5 PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG LỚP MẠ KẼM ỐNG THÉP LUỒN DÂY ĐIỆN

Tầm qua trọng của việc xi mạ kẽm

Công nghệ xi mạ kẽm là một trong những ngành công nghiệp rất phát triển hiện nay. Bằng các kỹ thuật khác nhau dựa trên đặc điểm của từng loại vật liệu, trên từng sản phẩm được phủ mạ kẽm mà lớp mạ kẽm có thể làm tăng độ bền của sản phẩm, khả năng chịu lực, chống mài mòn và tính năng thẩm mỹ cho sản phẩm. Tuy nhiên, để kiểm tra sản phẩm được mạ kẽm có đạt chất lượng tốt, đặc biệt là trên sản phẩm ống thép luồn dây điện ta dựa vào tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4392:1986 về các phương pháp kiểm tra lớp mạ trên kim loại, áp dụng cho lớp mạ trang trí và chống ăn mòn được tạo ra từ phương pháp điện hóa. Bài viết dưới đây Vật Tư Hải Dương xin chia sẻ 5 phương pháp giúp bạn kiểm tra chất lượng lớp mạ của ống thép luồn dây điện có đạt tiêu chuẩn hay không?

Ống thép luồn dây điện EMT

Kiểm tra bề mặt lớp mạ kẽm ống thép luồn dây điện

Kiểm tra bề mặt lớp mạ là phương pháp đơn giản dễ thực hiện có thể quan sát bằng mắt thường nhằm kiểm tra hình dạng bên ngoài của lớp mạ . Để đảm bảo sản phẩm mạ chất lượng thì có thể sử dụng các loại dụng cụ chuyên dùng hay so sánh với mẫu chuẩn.
Lớp mạ đạt chất lượng phải là lớp mạ không có các vết tẩy đi và mạ lại hoặc lớp mạ hỏng bị đánh bóng, mà lớp mạ cần có bề mặt bóng đẹp, màu sắc chuẩn và bề mặt không có tác điểm châm kim, rỗ.

Kiểm tra độ dày của lớp mạ kẽm ống thép luồn dây điện

Độ dày lớp mạ cũng là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến chất lượng của vật liệu được mạ. Hiện nay có 2 phương pháp để kiểm tra độ dày lớp mạ là: phương pháp hóa học và phương pháp vật lý. Cụ thể:
Phương pháp hóa học: là tiến hành đo dòng chảy, phương pháp hóa tan, nhỏ giọt hoặc bằng phương pháp điện lượng.
Phương pháp vật lý: là cách đo trọng lượng hoặc phương pháp đo trên máy.

Dụng cụ đo Elcometer

Kiểm tra độ bền ăn mòn của lớp mạ kẽm ống thép luồn dây điện

Bạn có thể kiểm tra tính ăn mòn của lớp mạ bằng cách để sản phẩm ngoài trời và thí nghiệm tăng tốc độ ăn mòn. Để thực hiện phương pháp tăng tốc ăn mòn sẽ thực hiện theo các cách sau: phun muối trung tính, phun nước muối có axit axrtic, phun nước muối có muối đồng và axit axetic,…Sau đó căn cứ vào tiêu chuẩn để bạn có thể đánh giá được độ dày lớp mạ như thế nào. Tuy nhiên, phương pháp này tốn khá nhiều thời gian.

Kiểm tra độ xốp của lớp mạ kẽm ống thép luồn dây điện

Trước khi đem kiểm tra lớp xốp mạ thì ống thép phải được tẩy sạch, dùng nước cất rửa sạch và để khô. Tiếp theo, bạn dán giấy lọc có thấm dung dịch lên bề mặt chi tiết mạ, sau đó rửa sạch thành phần dung dịch và để khô trên tấm thủy tinh sạch.Bạn có thể làm hiện lỗ xốp trên sản phẩm bằng cách nhỏ giọt trên giấy lọc K3Fe(CN) 64%, nếu có lỗ xốp trên nền chi tiết mạ bằng sắt sẽ xuất hiện màu xanh, nếu trên nền đồng và hợp kim đồng thì bạn sẽ thấy xuất hiện màu nâu đỏ.

Kiểm tra độ bám chắc của lớp mạ kẽm ống thép luồn dây điện

Ống thép luồn dây điện mạ kẽm đạt chất lượng khi lớp hóa chất xi mạ được bám chắc vào các chi tiết sản phẩm, không bị bong tróc hay phai màu trong quá trình sử dụng. Khả năng bám của lớp xi mạ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: thành phần dung dịch mạ, chế độ làm việc, hệ số giãn nở nhiệt giữa kim loại và lớp mạ.
Để kiểm tra bạn có thể dựa vào cơ sở sự khác nhau của tính năng cơ khí vật lí của lớp mạ và kim loại nền. Có nghĩa là bạn có thể cho sản phẩm mạ chịu tác động trực tiếp của điều kiện ngoại lực, nhiệt độ và quan sát sự biến dạng, thay đổi của sản phẩm như thế nào.
Trên đây là 5 phương pháp kiểm tra chất lượng lớp mạ trên bề mặt kim loại mà Vật Tư Hải Dương muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để kiểm tra các sản phẩm ống thép mạ kẽm mạ chất lượng một cách tốt nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận báo giá xin vui lòng liên hệ:
Mr Ánh: 0983687420

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ CƠ ĐIỆN HẢI DƯƠNG

Địa chỉ: Số 3, Ngõ 97 Đường Gia Thượng, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, TP Hà Nội.

Emailvattuhaiduong@gmail.com

Websitehttps://ongdienchongchay.com/

Catalog tham khảocatalog-hai-duong.pdf

7 ĐIỂM CẦN GHI NHỚ ĐỂ BẢO VỆ ỐNG THÉP LUỒN DÂY ĐIỆN HIỆU QUẢ VÀ LÂU DÀI
ƯU THẾ CỦA ỐNG THÉP LUẦN DÂY ĐIỆN NỘI ĐỊA SO VỚI ỐNG NHẬP KHẨU
Close
Liên hê

1
Chat với chúng tôi
Close My Cart
Recently Viewed Close
Close

Close
Categories
Chat zalo
0983687420